Đồng hồ Analog là gì? Cách công nghệ phân chia thế giới qua 1 chiếc đồng hồ

Rate this post
Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá “đồng hồ Analog là gì?”, đâu là điểm khác biệt giữa đồng hồ Analog và Digital?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá “đồng hồ Analog là gì?”, đâu là điểm khác biệt giữa đồng hồ Analog và Digital?

Cùng khám phá những thông tin thú vị để biết thêm một cách mà công nghệ dùng để phân chia thế giới.

1. Đồng hồ Analog và đồng hồ Digital

Để dễ dàng hiểu đồng hồ Analog là gì, công nghệ Analog là gì, chúng ta cần đặt nó trong mối quan hệ với đồng hồ Digital.

Cái tên “analog” hay “digital” dùng để đề cập đến dạng hiển thị thời gian của chiếc đồng hồ mà không quan trọng bộ máy hoạt động bên trong. Điều đó có nghĩa máy cơ hay máy pin không liên quan gì đến hai khái niệm này.

Cụ thể:

  • Đồng hồ Analog là đồng hồ kim, dùng bộ kim (kim giờ, kim phút, kim giây) để biểu thị thời gian.
  • Đồng hồ Digital: đồng hồ điện tử, thời gian được biểu thị bằng các con số trên một màn hình LCD.

Đồng hồ Analog là gì? Cách công nghệ phân chia thế giới qua 1 chiếc đồng hồ Hướng dẫn

Tìm hiểu sâu xa hơn, “analog” trong tiếng Anh có  nghĩa “tương tự” – tức chúng dùng những chuyển động lặp đi lặp lại để biểu thị thông tin – trong trường hợp này là giờ giấc.

Công nghệ anolog là công nghệ dùng những dãy sóng hình sin để truyền tải tín hiệu. Chúng ta có thể nhìn thấy công nghệ analog ở những chiếc tivi cổ có ăng – ten hay máy cát sét chạy bằng cuộn băng có 2 lỗ ngày trước,…

2. Các dạng thường gặp của đồng hồ Analog

Ban đầu vào thế kỷ XV – XVI, đồng hồ sản xuất ra mới chỉ có 1 kim và bề mặt đồng hồ được chia làm 4 khoảng để người đọc dễ dàng theo dõi đồng hồ. Kim phút xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1475, kim giây ra đời vào khoảng năm 1560. Tuy nhiên, cho đến năm 1670, khi William Clement phát minh ra hệ thống hồi dạng mỏ neo giúp nâng độ chính xác, kim phút và kim giây mới xuất hiện ở hầu hết các loại đồng hồ.

Hiện nay, các dạng thường gặp của đồng hồ analog:

  • Kiểu cổ điển truyền thống: có 3 kim giờ, phút, giây cùng thang số 12 giờ
  • Kiểu tối giản: chỉ có kim giờ và phút
  • Kiểu phức tạp: tùy vào chức năng (hiển thị thứ, ngày, tháng, chronograph,…) mà đồng hồ có thể có tới 6 kim.

3.“Analog và digital” đại diện cho “truyền thống và hiện đại”?

Vào cuối những năm 70, đồng hồ digital được biết đến với cái tên đồng hồ điện tử” – một đại diện cho sự phát triển của công nghệ số lúc bấy giờ.

Với hình ảnh đậm chất công nghệ, sành điệu và khỏe khoắn, kiểu Digital thường có mặt trên những chiếc Casio trẻ trung, hay những chiếc Smart Watch tân tiến – như một đại diện cho những ai yêu thích công nghệ, lối sống hiện đại. Chúng tiện lợi, tích hợp được nhiều tính năng như đếm ngược, bấm giờ, báo thức,…  rất dễ sử dụng và quan sát.

Casio F91 – chiếc đồng hồ đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam chắc hẳn đã gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người.

Đồng hồ Analog là gì? Cách công nghệ phân chia thế giới qua 1 chiếc đồng hồ Hướng dẫn

Huyền thoại mang tên Casio những năm 90

Xuất hiện từ thế kỷ XV, đồng hồ analog đã đi cùng với nhân loại hơn nửa thiên niên kỷ, nó đặc trưng cho tinh hoa truyền thống của cỗ máy thời gian bắt nguồn từ Thụy Sĩ. Cùng với dòng chảy không ngừng của kỹ thuật và công nghệ, đồng hồ anolog cũng không ngừng cải tiến để phù hợp với người dùng.

Có thể kể đến như chiếc analog chạy máy quartz có độ chính xác gần như tuyệt đối, hay những chiếc analog chronograph với  tính năng bấm giờ vẫn đáp ứng được các nhu cầu hàng ngày,…

Hiện nay cũng đã có những mẫu đồng hồ digital analog tích hợp hiển thị cả mặt số điện tử và mặt kim truyền thống mang lại những trải nghiệm mới lạ.

Đồng hồ Analog là gì? Cách công nghệ phân chia thế giới qua 1 chiếc đồng hồ Hướng dẫn

Casio G-Shock Orange Digital Analog Watch GA100L-4A – tinh tế, mạnh mẽ và lôi cuốn

Tuy nhiên, nét cổ điển của những chiếc kim, mặt số và sự kỳ diệu trong từng chuyển động của đồng hồ anolog vẫn là nét quyến rũ mê hoặc người sử dụng trên toàn thế giới. Theo dòng thời gian, chiếc analog truyền thống đã, đang và sẽ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống hiện đại này.

Nhờ vào những thiết kế đa dạng, nên dù ở lứa tuổi nào, bạn đều có thể lựa chọn được một chiếc Analog phù hợp. Vì vậy, hiện nay Analog tiếp tục chiếm số lượng lớn trên thị trường đồng hồ (80%).

Tùy vào sở thích, cá tính và hoàn cảnh mà mỗi người sẽ lựa chọn một chiếc đồng hồ phù hợp. Chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu là digital hay analog? Hoặc nếu chưa, hãy chia sẻ với WatchBoss.vn về chiếc đồng hồ bạn mong muốn nhé!

>>> Nếu bạn đang tìm hiểu case là gì hay crown là gì thì click ngay để đọc thêm thông tin!

2022-09-28

Trả lời