Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch

Rate this post

Bạn có biết gì về đồng hồ cơ chưa? Hôm nay, đồng hồ WatchBoss.vn sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát và những kiến thức cần biết về một chiếc đồng hồ cơ khi sử dụng nó.

 

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

 

Những Bộ Máy Đồng Hồ Thụy Sỹ Danh Tiếng

 

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

Frederique Constant FC-310MV5B4 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Da

Mẫu Frederique Constant FC-310MV5B4 vỏ máy cơ mạ vàng hồng nổi bật thiết kế cơ lộ tim tạo nên vẻ độc đáo trên nền kính Sapphire.

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn  Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

45.140.000 

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

Longines L2.628.4.77.6 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Kim Loại

Tinh tế giản dị và đầy sang trọng là yếu tố tạo nên mẫu đồng hồ 3 kim Longines L2.628.4.77.6 kết hợp cùng thiết kế gia công đính kèm các viên kim cương nổi bật trước nền mặt kính Sapphire.

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn  Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

65.664.000 

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

Tissot T006.408.22.037.00 – Nam – Kính Sapphire – Automatic (Tự Động) – Dây Kim Loại

Đồng hồ nam Tissot T006.408.22.037.00 với kiểu dáng mặt đồng hồ to tròn phong cách nam tính, vỏ máy bằng thép không gỉ với viền mặt ngoài mạ vàng sang trọng, đi kèm với dây đeo đờ mi kim loại tạo nên vẻ sang trọng.

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn  Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn  Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

36.020.000 

Đồng hồ cơ khí nói dể hiểu là một chiếc đồng hồ sử dụng các cơ cấu cơ khí và không sử đụng diện, pin, từ…mà cũng có thể đo thời gian trôi qua một cách chính xác.

Tham khảo thêm những mẫu đồng hồ nam giá rẻ <—– Tại đây!

 

Các cấu tạo cơ bản hình thành đồng hồ cơ khí:

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

 

Bộ máy (Movemet): Là một hệ thống và cơ cấu được lắp ráp theo một trật tự nhất định của một chiếc đồng hồ đeo tay với các cơ cấu như điều chỉnh kim và lên giây (winding), hệ bánh răng (gear), bánh lắc lò xo (spring balance), cơ cấu hồi (escapement) và dây cót tích trữ năng lượng (mainspring).

Mặt số (Dial): là một tấm kim loại hoặc được làm từ những vật liệu khác nhau như sợi nhựa, carbon, chất dẻo, thủy tinh… trên đó có các vạch (dấu) chỉ giây, phút và giờ là những phần không thể thiếu trên mặt số. Ngoài ra, mặt số còn có nhiều hình thức trang trí, cách thể hiện thời gian khác nhau và đa dạng về kiểu dáng, trện đó có thể hiện thị bằng con số hay các dấu hoặc vạch,…. Ngoài giây, phút và giờ tiêu chuẩn trên mặt số còn có thể trang bị thêm lịch ngày, thứ năm và lịch mặt trăng moonphase, mức năng lượng dự trữ và thang 24 giờ…

Kim (Hand): Kim đồng hồ là một phần không thể thiếu trong một chiếc đồng hồ bởi vì nó cho biết các chức năng của nó, phần lớn kim quay trên mặt số và mặt khác cũng có những loại kim đứng yên và thang đo quay. Nhiêu hình dạng của kim được sử dụng trong lịch sử đồng hồ nhưng cấu tạo của chúng đều làm bằng thép mỏng hoặc rất nhẹ. Phần lớn tất cả các đồng hồ cơ bản đều cơ bản có 3 kim là giờ, phút và giây. Những chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giớ chỉ có một kim để chỉ giờ. Năm 1691, nhà sản xuất đồng hồ người Anh Daniel Quare là người giới thiệu chiếc kim phút đầu tiên. Nó trở thành phổ biến vào đầu thế kỷ 18, những chiếc kim đầu tiên rất thô, nặng nề và mặt số chưa được bảo vệ bằng kính ví người đeo dùng tay để quay từng chiếc kim. Giữ thế kỷ 18, những chiếc kim trở nên thanh lịch hơn và mỏng hơn, bởi vì chúng được làm bằng tay và hoàn thiện với nhiều kiểu trang trí khá ấn tượng. Những dạng chủ yếu của kim là hình gậy, hình lá lúa, lưỡi kiếm và kiểu cong như của Breguet hoặc kim được rập thủng kiểu skelenton.

Thân (case): là bộ phận bảo vệ bộ máy đồng hồ gồm có mặt kính (glass), thân chính (middle), vành tròn (bezel) và đáy hoặc nắp phía sau (back). Những bộ phận quan trọng và yếu tố tạo dáng nên một chiếc đồng hồ phong cách.

 

Khám phá bộ máy của chiếc đồng hồ cơ:

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

 

1. Tích lũy năng lượng cơ khí: Dây cót (mainspring)

2. Phân chia và truyền động: Hệ thống bánh răng (gearchain)

3. Chi thời gian và phân bố: Cơ cấu hồi (escapement)

4. Điều chỉnh: Bánh lắc (balance wheel) và dây tóc (spring) 

Bộ tích lũy năng lượng- Dây cót (main spring):

Một chiếc đồng hồ cơ khí cần có một nguồn năng lượng để cung cấp sự sống cho nó làm việc. Sức sống này được cung cấp nhờ có cơ cấu của đồng hồ từ dây cót, nó xoắn lại khi chiếc đồng hồ được lên giây. Dây cót chính được lắp ráp bên trong một chiếc hộp tang trống thình trụ nhỏ (barrel).

Dây cót (1) bản thân được cấu tạo từ một lá thép rất mềm và dài, được lên giây bằng một khóa vặn, cuốn lại xung quanh trục (2) của hộp tang trống và chứa năng lượng để chạy đồng hồ. Một khi được lên giây, dây tóc tự nhiên có xu hướng trở lại hình dạng ban đầu bằng cách nhả và do đó tạo ra năng lượng đưa đến các bộ phận của chiếc đồng hồ. Chiếc hộp tang trống có các bánh răng (3) và qua đó nó truyền năng lượng đến hế thống bánh răng của đồng hồ.

Phân chia và truyền động- Hệ thông bánh răng:

Hệ thống truyền động hay bánh răng truyền năng lượng được lưu trữ trong chiếc hộp tang trống đến bánh răng hồi (escape-wheel). Khi dây cót nhả, hộp tang trống quay và vận hành các bánh răng.

1. Bánh răng đầu tiên ngay sau hộp tang trống là bánh răng trung tâm. Như tên của nó đã đề cập, nó nằm ở tâm của bộ máy. Bánh răng nay quay hết một vòng trong thời gian 12 giờ và nó gắn chiếc kim giờ.

2. Bánh răng tiếp theo được gọi là bánh răng thứ ba là mộ bánh răng trung gian.

3. Bánh tiếp theo là bánh răng thứ tư. Bánh răng này có thể đặt ở chính giữa hoặc tại vị trí 6 giờ của đồng hồ. Nó hoàn thành một vòng quay trong thời gian 1 phút hoặc 60 giây do đó nó thường gắn chiếc kim giây. Ba bánh răng trên thường được làm bằng đồng thau.

4. Chiếc bánh răng cuối cùng là bánh răng hồi (pallet-wheel hoặc escape-wheel). Nó giải phóng năng lượng được truyền đến thông qua các bánh răng tới cần gạt mức (pallet-lever) theo những khoảng liên tiếp nhau. Chiếc bánh răng này rất khác với ba bánh kia. Nó được làm từ loại thép tốt có độ cứng cao và chịu đựng rung chấn khi chạm vào cần gạt ( trung bình 21.600 lần/ giờ có nghĩa là 518.000 lần một ngày đêm). Hình dạng cả các bánh răng cũng rất đặc biệt của nó là một trong những chi tiết phức tạp nhất của đồng hồ.

Đồng Hồ Cơ – Mechanical Watch Hướng dẫn

 

Phân chia thời gian – Cơ cấu hồi (Escapement):

Năng lượng được truyền một cách liên tục từ dây cót phải được chia thành các đơn vị thông thường để có thể đếm được thời gian. Cơ cấu hồi chuyển năng lượng nhận được thành các xung. Nếu cơ cấu này không xuất hiện, các bánh răng quay qúa nhanh và dây cót sẽ nhả hết năng lượng trong thời gian và giây.

Cơ câu hồi tạo thành liên kết từ cơ cấu điều chỉnh và phân bố xung đến bánh lắc. Cần gạt mức (1) nhận năng lượng được cung cấp ban đầu bởi dây cót thông qua các xung của bánh răng hồi (2). Cần gạt mức biến chuyển động tròn của bánh răng thành các chuyển động qua lại để vận hành lắc. Nó tạo thành một chuỗi chuyển động rời rạc tương ứng với âm thanh “tic và tắc” mà ta nghe thấy mỗi khi đồng hồ cơ hoạt động.

Cơ cấu điều chỉnh – Bánh lắc (balance) và dây tóc (hairspring):

Dây tóc và bánh lắc được coi là trái tim của đồng hồ, nó quyết định đến độ chính xác của động hồ và là cơ cấu có độ nhảy cảm rất cao. Chung gồm có một bánh lắc 1 (bánh này tuyệt đối yêu cầu tính cân bằng trúc và có thể điều chỉnh độ cân bằng thông qua những con ốc đối trọng gắn ở xung quanh) và một lò xo xoắn dao động hay còn gọi là dây tóc 2.

Bánh lắc có tác dụng điều khiển tốc độ đồng hồ, bánh lắc quay tiền và lùi (dao động) xung quanh vị trí trung tâm của nó nhờ có dây tóc xoắn. Nó được vận hành nhờ năng lượng từ cơ cấu hồi, cơ cấu có chức năng biến chuyển động quay của các bánh răng thành dạng xung và đưa đến bánh lắc. Tuy nhiên các bánh lắc lại có tác dụng ngược lại với cơ cấu hồi và hế thông bánh răng bằng cách duy trì tốc độ không đối và rất chậm của chúng.

Mổi lần bánh lắc xoay ( chúng ta nghe thấy tiếng đập tíc tắc) các bánh răng cũng được xoay theo và từ đó quay các kim. Sự kết hợp giữa khối lượng của bánh lắc và độ đàn hồi của dây tóc giữ cho thời gian giữa những lần dao động rất ổn định. Độ nhanh chậm của đồng hồ có thể được điều chỉnh trực tiếp bằng những cfon ốc hoặc cần gạt gắn trên bánh lắc và dây tóc. 

Dây tóc:

Là một bộ phận quan trong của đồng hồ được sản xuất bằng loại chất liệu đặc biệt có tính đàn hồi cao và không thay đổi trong thời gian dài. Tần số có đặc tính quan trọng để đánh giá phẩm chất của một dây tóc và thường được tính bằng số lần dao động trong một giờ (lần/giờ). Hiện nay trong ngành công nghiệp đồng hồ có 4 loại dây tóc chủ yếu là 36.000, 28.800, 21.600 và 18.000 ( dây tóc càng có tần số dao động càng cao thì mức độ chính xác của nó càng cao, ví dụ: dây tóc có tần số dao động 36.000 lần/ giờ thì có độ chính xác là 1/10 giây.

Sự liên kết giữa bánh răng – cơ cấu hồi – dây tóc – dây cót – bánh lắc

Chân kính (Jewel):

Như những viên hồng ngọc phát sáng lung linh trong hang tối,chân kính của chiếc đồng hồ không chỉ làm chức năng ổ đỡ mà còn là thứ trang sức tuyệt đẹp. Nhờ tính chất vật lý rất cứng và chịu mài mòn cao, các tinh thể kim cương và hồng ngọc được sử dụng để làm ổ đỡ bên trong các trục quay của đồng hồ cơ. Với ma sát rất nhỏ và rất bền, các ổ đỡ kiểu này không làm ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như tuổi thọ của đồng hồ. Những chiếc đồng hồ thông thường có khoảng 17 chân kính. Tất nhiên không phải tất cả đồng hồ đều dùng chân kính kim cương hoặc rubi, một vài hợp chất cứng khác cũng có thể được dùng để làm chân kính đồng hồ. Số lượng chân kính càng nhiều đồng hồ càng chính xác và đắt tiền. Một số hãng đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ như Omega, Jaeger-LeCoultre, Vacheron Constantin, Blancpain hay dùng chân kính bằng kim cương và rubi tự nhiên hoặc nhân tạo. Họ đưa ra những chiếc đồng hồ có số lượng chân kính trung bình từ 25-35, cá biệt đến 100 chân kính. Các vị trí bắt buộc phải có chân kính như các trục quay nhạy của bánh lắc, cơ cấu hồi, cần gạt, tourbillon… Những chiếc đồng hồ điện tử hiện đại hiển thị số không cần thiết phải sử dụng chân kính tuy nhiên loại điện tử chạy kim vẫn phải dùng chân kính để tăng tuổi thọ của pin.

Đồng Hồ WatchBoss.vn – Quyền Được An Tâm

2022-09-28

Trả lời