Đồng hồ GMT – Nhà du hành vượt thời gian

Rate this post
Trong thực tế đồng hồ GMT được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, vậy GMT có nghĩa như thế nào?

GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time, là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich gần Luân Đôn, Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 gọi là gốc 0. Sau đó các múi giờ khác sẽ (+) hoặc (-) thêm tùy vào việc nằm xa hay gần gốc 0. Như múi giờ quốc tế của Việt Nam là GMT (+7)

Đồng hồ GMT được phát triển chủ yếu cho mục đích hàng không, bao gồm “giờ địa phương” và “giờ GMT”, giúp các phi công xác định được giờ bay, giờ hạ cánh khi đến vùng khác.

Đồng hồ GMT - Nhà du hành vượt thời gian Hướng dẫn

Mặc dù trong thực tế đồng hồ GMT được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, giống như nếu bạn có 1 cô bạn gái ở bên kia bán cầu, muốn biết giờ này cô ấy còn thức không để nói chuyện chẳng hạn. GMT còn được biết với cái tên khác là “UTC” ( đặc biệt là trong 1 số đồng hồ của Đức)

Hầu hết các đồng hồ GMT đều có 2 hệ kim hiển thị thời gian định dạng 12 giờ và 24h điều chỉnh độc lập. Nếu hệ kim 24h không phải điều chỉnh độc lập thì nó chỉ đơn thuần cho biết thời gian là sáng hay chiều (AM – PM) chứ ko phải giờ GMT. Song vẫn có một số người lại thích đặt GMT về giờ địa phương để phân biệt giờ AM và PM. Chính vì vậy mà trên mặt đồng hồ GMT phải ít nhất có 1 mặt số phụ hiển thị thang giờ 24h.

2022-09-28

Trả lời