Đồng hồ máy cơ là gì? Tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng giải thích đúng

Đồng hồ máy cơ là gì? Tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng giải thích đúng Kiến thức đồng hồ  Sự khác nhau giữa đồng hồ cơ và pin Những mẫu đồng hồ cơ nam đẹp Nên mua đồng hồ cơ nào Nên mua đồng hồ cơ hay pin Máy Automatic la gì Mẫu đồng hồ cơ nam đẹp giá rẻ Mẫu đồng hồ cơ nam đẹp Giá đồng hồ cơ Orient Giá đồng hồ cơ Automatic Đồng hồ có năm 2022 Đồng hồ cơ cơ là gì Đồng hồ cơ Automatic la gì Cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic
Rate this post
Đồng hồ máy cơ là gì ? Đồng hồ Automatic là gì ? Tưởng là những câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng giải thích đúng. Hãy cùng WatchBoss.vn vén màn bí mật về cỗ máy thời gian có khả năng “sống” bền bỉ đến chục năm, thậm chí cả trăm năm nhé!

Thế giới đồng hồ cơ bản chia thành 02 loại: Đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz (đồng hồ pin). Những bộ máy cải tiến khác cơ bản vẫn dựa trên nền tảng của 02 loại máy này. Trước khi người ta phát minh ra pin thì chỉ tồn tại duy nhất đồng hồ cơ – chiếc đồng hồ truyền thống, không cần “sạc điện” mà vẫn chạy bền bỉ cả chục, thậm chí cả trăm năm. Đồng hồ cơ là gì mà kỳ diệu đến vậy?

Đồng hồ máy cơ là gì? Tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng giải thích đúng Kiến thức đồng hồ  Sự khác nhau giữa đồng hồ cơ và pin Những mẫu đồng hồ cơ nam đẹp Nên mua đồng hồ cơ nào Nên mua đồng hồ cơ hay pin Máy Automatic la gì Mẫu đồng hồ cơ nam đẹp giá rẻ Mẫu đồng hồ cơ nam đẹp Giá đồng hồ cơ Orient Giá đồng hồ cơ Automatic Đồng hồ có năm 2022 Đồng hồ cơ cơ là gì Đồng hồ cơ Automatic la gì Cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic

Đồng Hồ Đeo Tay Nam Thời Trang

◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇ ◇

1. Đồng hồ máy cơ là gì?

Đồng hồ cơ nam là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng cơ năng. Đồng hồ không có pin hay bất cứ thiết bị điện tử nào cả. Đồng hồ cơ có 5 bộ phận: Bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, bộ điều khiển và bộ hiển thị thời gian.

Bộ máy cơ khí đồng hồ cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ rất phức tạp, có ít nhất cả trăm chi tiết riêng lẻ được ráp nối trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua những bộ phận khác), tạo thành một khối thống nhất, truyền động năng cho nhau. Mục đích cuối cùng là để tạo nên sự chuyển động của các kim trên mặt số.

2. Phân loại đồng hồ cơ

Dựa vào cách lên dây cót cho đồng hồ mà người ta phân chúng thành 3 loại: Đồng hồ cơ lên cót tay (Handwinding), đồng hồ cơ lên cót tự động (đồng hồ Automatic) và kết hợp cả hai (vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động).

Đồng hồ lên cót tay: Người dùng phải dùng tay vặn núm đồng hồ để căng dây cót. Mỗi lần dây cót căng, bình thường đồng hồ Thụy Sĩ chạy được khoảng 38 tiếng, đồng hồ Nhật chạy được khoảng 40 tiếng.

Đồng hồ cơ Automatic là gì: Là đồng hồ cơ tự động hoạt động dựa vào động năng do tay người đeo tác động vào bộ máy. Để đủ năng lượng cho bộ máy hoạt động ổn định, người ta phải đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng/ngày.

Đồng hồ vừa lên cót tay, vừa lên cót tự động: Người dùng có thể chọn một trong hai cách trên để trữ cót cho máy đồng hồ.

Đồng hồ cơ Ogival Cá Nhảy với mặt số dạng khung xương, phô diễn chuyển động cơ khí bên trong

Đồng hồ cơ Orient Golden Eye sở hữu trái tim lộ cơ sexy ở góc 9 giờ

3. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ?

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót, hay chính xác hơn, đồng hồ chạy bằng năng lượng sinh ra từ dây cót.

  • Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc sinh ra từ chuyển động của Roto trên đồng hồ tự động.
  • Dây cót làm từ dây kim loại to bản nhưng mỏng, có tính đàn hồi tốt, bền bỉ và được cuộn lại. Sau khi được cuộn chặt, dây cót sẽ dần bung ra, trở lại trạng thái ban đầu. Chính lực này kéo các bánh răng chuyển động.
  • Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.
  • Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

Đồng hồ cơ Orient Caballero mang vẻ đẹp cổ điển của đồng hồ cơ truyền thống

Để hình dung rõ hơn về cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ Automatic, mời bạn hãy xem video dưới đây! Hãy thả hồn và tận hưởng vẻ đẹp mê hoặc, vi diệu của những bánh răng thời gian!

4. Sự khác biệt của đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Thông thường, đồng hồ pin nhỏ gọn, chính xác hơn đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ có cấu tạo phức tạp và có sai số lớn hơn nhiều. Đó là điều không thể tránh khỏi. Sai số cho phép của đồng hồ cơ ở ngưỡng dưới 60 giây/ngày. Sai số thường gặp là +-25 đến +-10 giây/ngày. Mức sai số ở các cỗ máy cơ cao cấp là +- 4 đến +-6 giây/ngày. Xác định dùng đồng hồ cơ là phải chấp nhận mức sai số này. Tuy chúng có sai số nhiều hơn đồng hồ pin nhưng cũng không quá đáng kể và hoàn toàn chấp nhận được.

Đồng hồ OP Trăng Khuyết với mức sai số dao động từ +-25 đến +-15 giây/ngày

Vì cấu tạo phức tạp từ hàng trăm các chi tiết nhỏ khớp nối nên đồng hồ cơ chịu lực, chịu sốc kém hơn đồng hồ pin. Đồng hồ cơ có giá trị cao về mặt sáng tạo nghệ thuật và là niềm hấp dẫn vô tận đối với các tín đồ đam mê đồng hồ. Dù cho các cỗ máy hiện đại, thông minh có xuất hiện thì đồng hồ cơ truyền thống vẫn giữ được giá trị tinh hoa vốn có và là niềm ngưỡng vọng của các tín đồ đam mê cỗ máy thời gian.

Hi vọng những thông tin trên đây đã đưa cho bạn lời giải đáp cho câu hỏi “đồng hồ máy cơ là gì” và “đồng hồ cơ Automatic là gì”. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ theo hotline 08.2985.8529 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của WatchBoss.vn luôn sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc của bạn!

Trả lời

Gọi 08.2985.8529 (zalo)