Dụng Lửa: “Cây Bút Thần Trong Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ”

Rate this post

Đối với những nghệ nhân chế tác cơ khí nói chung và chế tác đồng hồ nói riêng, thì danh từ “Dụng Lửa” rất quen thuộc và gần gửi trong công việc hằng ngày của họ. Nhưng đối với những khách hàng bình thường như chúng ta thì khó có người nào hiểu về “Dụng lửa”. Vậy dụng lửa là gì? Tại sao dụng lửa lại quan trọng trong chế tác đồng hồ?

 

Dụng Lửa: “Cây Bút Thần Trong Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ”

Dụng Lửa: “Cây Bút Thần Trong Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ” Đồng Hồ  Trong chế tác đồng hồ yếu tố dụng lửa rất quan trọng

 

Định nghĩa về dụng lửa: Đây chính là một nghệ thuật và có ý nghĩa quyết định đối với độ tinh tế của đồng hồ trong quá trình chế tác.

Ai cũng biết rằng, nghệ thuật chế tác cơ khí đòi hỏi phải có sự chính xác cao. Đặc biệt, khi những thợ chế tác làm việc với kim loại đòi hỏi phải có khả năng kiểm soát nhiệt độ và dụng lửa vô cùng tinh tế. Bởi vì, chỉ có lửa mới mang tới cho con người khả năng “tạo hình” cho kim loại.

 

Dụng lửa tác dụng xử lý chất liệu kim loại trong chế tác đồng hồ

Ngành công nghiệp chế tác đồng hồ đeo tay về bản chất là làm việc và sáng tạo trên kim loại nên luôn đòi hỏi cao đối với khả năng dụng lửa. Trong một chiếc đồng hồ, hầu hết các chi tiết đều làm bằng kim loại và đều cần phải tôi luyện mà thành. Để chế tác đồng hồ lại không phải chỉ đơn thuần với một chất liệu, mà cần phải sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau – tùy theo sự sáng tạo của nhà thiết kế. Có thể kể đến những chất liệu như: thép không gỉ, vàng hồng, titan,…

Dụng Lửa: “Cây Bút Thần Trong Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ” Đồng Hồ  Dụng lửa xử lý chất liệu kim loại

 

Hiện nay, rất nhiều nhà chế tác đồng hồ luôn muốn sáng tạo với những chất liệu mới dành cho đồng hồ. Họ không chỉ tạo ra những chiếc đồng hồ bằng vàng hồng mà còn cả vàng vàng, vàng trắng hoặc thậm chí là vàng tím. Mỗi loại vàng được tạo thành từ những công thức khác nhau, sự trộn lẫn ở những hợp chất kim loại khác nhau và đồi hỏi ở những nhiệt độ dụng lửa khác nhau.

Cách pha để tạo ra màu của các kim loại vàng.

Nếu vàng vàng có màu vàng gần với vàng nguyên bản, chính vì thế vàng ở kim loại này là cao nhất. Loại vàng này được hôn phối giữa vàng và bạc hoặc zinc.

Vàng trắng là hợp kim phức tạp hơn, vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng và một kin loại màu trắng mà điển hình là nickel hoặc palladium. Sau đó người ta sẽ phủ lên bề mặt của kim loại này một lớp rhodium để tạo nên độ sáng bóng và lì màu hơn.

Một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng sử dụng chất liệu mới lạ

Dụng Lửa: “Cây Bút Thần Trong Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ” Đồng Hồ  Một phiên bản đồng hồ Rolex sử dụng chất liệu vàng hồng Everose

 

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay muốn sáng tạo và thử nghiệm với những chất liệu độc đáo hơn.

Điển hình như Rolex cho ra đời những chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu vàng hồng Everose, đây là chất liệu có khả năng chống lại oxy hóa với hàm lượng đồng có trong vàng hồng. Bí mật ở đây là một lượng platinum nhỏ nhưng đủ để bao lấy các phân tử đồng.

Với thương hiệu đồng hồ Hublot lại sáng tạo hơn khi tạo ra những phiên bản đồng hồ với chất liệu vàng siêu cứng Gold Ceramic – có khả năng chống lại sự bào mòn tương đương với thép.

Hay thương hiệu Romain Jerome từng khiến giới mộ điệu phải sửng sốt khi giới thiệu một kim loại có kết cấu bề mặt giống như thép không gỉ. Một số thông tin bí mật cho biét chiếc đồng hồ này được thực hiện với hàm lượng thép nhất định của tàu Titanic.

Tìm hiểu thêm thông tin về bộ sưu tập đồng hồ chính hãng mới nhất <— Tại đây!

 

Dụng lửa với tác dụng tạo hình mặt số đồng hồ

Dụng Lửa: “Cây Bút Thần Trong Nghệ Thuật Chế Tác Đồng Hồ” Đồng Hồ  Dụng lửa là yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo hình mặt số đồng hồ

 

Chắc chắn nhiều người sẽ không biết rằng việc tạo hình mặt số đồng hồ có liên quan tới dụng lửa? Để tạo mặt mặt số đồng hồ, đó là một quá trình nung chảy thủy tinh cùng với bộ màu gốc oxit ở nhiệt độ cao rồi làm nguội để lớp màu có thể cố định lai trên mặt kim loại. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản như sau, mặt số đồng hồ là tấm “toan” để người nghệ nhận có thể vẽ lên đó những bức tranh hoạt tiết mà họ mong muốn. Với chiếc bút vẽ đó là lửa và nhiệt độ. Để tạo nên một mặt số đồng hồ hoàn hảo, phải mất ít nhất 04-10 lần luyện. Số lần luyện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ phức tạp của màu sắc mặt số đồng hồ.

IQUNHAT

2022-09-28

Trả lời